Vực dậy tiềm năng du lịch nông nghiệp bằng những chiến lược dài hơi

(2023-05-08 07:55 AM - 222 lượt xem)

Những năm gần đây, với việc đầu tư khai thác du lịch nông nghiệp, Đồng Tháp là một trong những tỉnh, thành ở đồng bằng sông Cửu Long có tốc độ tăng trưởng ngành du lịch xanh mạnh mẽ. Mặc dù đã đạt được những kết quả bước đầu, nhưng nhìn chung, du lịch nông nghiệp Đồng Tháp vẫn chưa có nhiều nổi trội so với các tỉnh, thành lân cận. Để giúp Đồng Tháp khai thác hiệu quả những tiềm năng, lợi thế của ngành du lịch xanh, tại hội thảo “Nâng tầm vị thế phát triển du lịch nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp” diễn ra trong khuôn khổ Lễ hội Xoài Đồng Tháp năm 2023, các chuyên gia đầu ngành đã đưa ra nhiều sáng kiến hay, “hiến kế” giúp du lịch nông nghiệp Đồng Tháp nâng tầm.
 

Sức hút từ du lịch nông nghiệp Đất Sen hồng

Mặc dù chỉ mới đẩy mạnh phát triển du lịch nông nghiệp từ khoảng năm 2016, nhưng những năm gần đây, mô hình du lịch nông nghiệp tại Đồng Tháp đã tạo được sức hút mạnh đối với khách du lịch nội địa và khách quốc tế. Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp, đến nay, toàn tỉnh đã phát triển được 65 điểm tham quan du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng phục vụ khách tham quan, trải nghiệm khá hiệu quả. Trong đó, có 8 homestay, 2 farmstay, 55 điểm tham quan du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp trải nghiệm làng nghề. Giai đoạn 2016 - 2022, các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh đã tổ chức đón tiếp và phục vụ trên 4,3 triệu lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch đạt 519 tỷ đồng.

Phát triển nhiều mô hình du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng của Đồng Tháp phải kể đến các địa phương như: TP Sa Đéc, TP Cao Lãnh, các huyện: Tháp Mười, Lai Vung, Cao Lãnh... Với việc khai thác và phát huy tốt giá trị tài nguyên bản địa, nhiều nông dân ở Đồng Tháp đã mạnh dạn thay đổi tư duy, thay đổi góc nhìn về khai thác giá trị gia tăng nhiều hơn cho ngành nông nghiệp.

Nhà vườn Trần Phú Hậu ngụ xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh, tâm sự: “Gia đình tôi mới chính thức đón khách du lịch đến tham quan vườn xoài từ năm 2022, nhưng tôi nhận thấy phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng đang trở thành xu thế. Thời gian gần đây, tâm lý khách du lịch thích trở lại với cuộc sống làng quê yên bình, khám phá trải nghiệm cuộc sống văn hóa bản địa của người dân địa phương. Khi đến tham quan tại Làng du lịch Mỹ Xương, nhiều du khách bày tỏ thích thú với mô hình du lịch nông nghiệp xanh của nhà vườn xã Mỹ Xương chúng tôi. Tại đây, du khách không chỉ được trải nghiệm cuộc sống làm nông dân thật mà còn có thể trực tiếp thưởng thức những loại nông sản, trái cây thơm ngon ngay tại vườn...”.

Theo thống kê từ Ban Tổ chức Lễ hội Xoài Đồng Tháp năm 2023, trong 4 ngày diễn ra Lễ hội, từ ngày 28/4 - 1/5/2023 với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, Lễ hội Xoài đã thu hút khoảng 150 ngàn lượt khách trong và tỉnh đến tham quan, trải nghiệm, mua sắm... Thông qua Lễ hội Xoài có thể thấy, trái xoài Đồng Tháp thật sự đã tạo được vị thế nhất định trên thị trường, nhận được sự quan tâm, phản hồi tích cực của người tiêu dùng trên khắp cả nước. Và, du lịch nông nghiệp của Đồng Tháp cũng đang nhận được sự quan tâm, yêu mến của khách du lịch gần xa.

Cùng vợ đến tham quan tại Lễ hội Xoài Đồng Tháp năm 2023, ông Hà Quang Ánh ngụ TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, tâm sự: “Vợ chồng tôi rất thích đặc sản xoài Cao Lãnh của Đồng Tháp. Năm nay, sau khi xem thông tin từ báo, đài thấy Đồng Tháp tổ chức Lễ hội Xoài, thế là vợ chồng tôi tranh thủ xuống Đồng Tháp ngay. Trước đây, tôi chỉ mua xoài Đồng Tháp trong các siêu thị nhưng nhờ dịp Lễ hội Xoài mà chúng tôi có cơ hội thưởng thức xoài Cao Lãnh chính hiệu ngay tại vườn trồng xoài ở Làng du lịch Mỹ Xương. Mặc dù là lần đầu đến Làng du lịch Mỹ Xương nhưng vợ chồng tôi rất thích nơi này vì không khí rất mát mẻ, dễ chịu, người dân thì ai cũng chân chất, nhiệt tình... cho chúng tôi cảm giác được thương quý như khi trở về thăm quê. Vợ chồng tôi hi vọng, nhà vườn ở đây vẫn luôn giữ mãi sự thân thiện khi làm du lịch, bởi đó chính là nét riêng đáng quý mà vợ chồng tôi cảm thấy yêu thích khi đến tham quan Làng du lịch Mỹ Xương”.

Phát triển chuyên nghiệp để nâng tầm vị thế du lịch nông nghiệp

Mặc dù đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, song nhìn chung, bức tranh du lịch nông nghiệp của Đất Sen hồng vẫn chưa có nhiều khác biệt lớn so với các tỉnh, thành trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Do đó, để có thể khai thác được hết những giá trị tiềm năng của nông nghiệp, cũng như tạo điểm nhấn mới lạ cho du lịch nông nghiệp xứ sen thì vẫn còn nhiều việc phải làm, trong đó việc thay đổi tư duy của những nhân tố trong mắt xích ngành du lịch là yếu tố được các chuyên gia du lịch quan tâm.

Tham gia chia sẻ với Đồng Tháp tại hội thảo “Nâng tầm vị thế phát triển du lịch nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp”, chuyên gia du lịch Ngô Quốc Khang - Cố vấn Hiệp hội Phát triển nông trại du lịch Đài Loan cho biết, triết lý phát triển du lịch nông nghiệp của Đài Loan là trên nền nông nghiệp để làm du lịch. Đây là yếu tố hết sức phù hợp với giá trị và những gì đang có ở Việt Nam. Song, để có thể học hỏi và vận dụng hiệu quả, nông dân Đồng Tháp cần phải thay đổi tâm thế và tư duy trong phát triển ngành du lịch nông nghiệp. Trong đó, người nông dân cần chuyên nghiệp trong lĩnh vực sản xuất của mình, cần tạo ra những sản phẩm an toàn, gắn với bảo vệ môi trường. Đồng thời áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để hướng đến sản xuất, chế biến tinh cho nông sản, tạo ra giá trị gia tăng nhiều cho nông sản. Đặc biệt, ông Khang nhấn mạnh, phát triển du lịch nông nghiệp là một hành trình cần có sự kiên trì. Do đó, người dân cần phải thay đổi và kiên trì mỗi ngày, cải tiến sản phẩm, dịch vụ nhằm vụ phục vụ ngày càng tốt hơn cho khách du lịch...

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, phát triển du lịch nông nghiệp là chiến lược dài hạn, mà ở đó, giáo dục thế hệ tương lai để các em hiểu hơn về nghề nông, tự hào về vùng đất nơi các em được sinh ra... là những nền tảng quan trọng để thế hệ tương lai tiếp nối, xây dựng những viên gạch cho ngành du lịch nông nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nhấn mạnh, để du lịch nông nghiệp Đồng Tháp phát triển chuyên nghiệp và thật sự trở thành một nền kinh tế mũi nhọn thì nông dân phải bỏ đi những suy nghĩ ngắn hạn như: “làm như vậy được rồi, được đồng nào hay đồng đó”... Vì khi tư duy bị bó hẹp như vậy thì không thể nào làm ra được những sản phẩm du lịch chuyên biệt và hấp dẫn.

Về phía chính quyền, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị, sau Lễ hội Xoài Đồng Tháp năm 2023, địa phương cần có những kế hoạch phát triển dài hơi cho ngành du lịch nông nghiệp. Đồng Tháp cần xây dựng kế hoạch cho từng giai đoạn, phải bắt tay hành động thật sự. “Chỉ khi chúng ta thấy chúng ta nhỏ bé thì mới có động lực phấn đấu để trở nên lớn mạnh. Khi chúng ta nghĩ đó là niềm tự hào, trách nhiệm, thì với cương vị “công dân Đất Sen hồng”, chúng ta sẽ giới thiệu hình ảnh, con người Đất Sen hồng như cách người Thái làm, thì lúc đó du lịch địa phương mới tiến xa được”, ông Lê Minh Hoan chia sẻ.