Mỹ chi tiếp 2 tỷ USD cho Sanofi và GSK để sản xuất vắc-xin chống Covid-19

(2020-08-04 03:06 PM - 358 lượt xem)

Chính phủ Mỹ sẽ trả 2,1 tỷ USD cho hai công ty dược phẩm Sanofi và GlaxoSmithKline (GSK) để bảo lãnh cho việc sản xuất và thử nghiệm vắc-xin chống Covid-19.

2,1 tỷ USD là giải thưởng lớn nhất từ “Chiến dịch Warp Speed” – một sáng kiến của Nhà Trắng nhằm tăng tốc tiếp cận với vắc-xin và phương pháp điều trị để chống lại Covid-19 - căn bệnh về đường hô hấp do virus corona mới gây ra.

Thỏa thuận trên đã được Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh cùng Bộ Quốc phòng Mỹ công bố. Thỏa thuận được thực hiện với chi phí khoảng 42 USD cho mỗi người tiêm chủng.

Mức chi phí 42 USD gần tương tự với 40 USD tiêm chủng cho mỗi bệnh nhân mà Mỹ đã đồng ý chi trả cho Pfizer Inc (PFE.N) và BioNTech SE (22Uay.F) khi họ ký một thỏa thuận trị giá gần 2 tỷ USD cho 50 triệu liều vắc-xin Covid-19 tiềm năng vào tuần trước.

Thỏa thuận Sanofi-GSK sẽ bao gồm 100 triệu liều vắc-xin, mỗi người sẽ được tiêm 2 liều và cung cấp cho chính phủ một tùy chọn để mua thêm 500 triệu liều với mức giá chưa được xác định. Sanofi và GSK có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm vắc-xin ở giai đoạn lâm sàng vào tháng 9 tới.

Giám đốc điều hành của Sanofi - Clement Lewin cho biết, các công ty hiện vẫn chưa đồng ý với chính phủ về một mức giá cụ thể nào cho các liều vắc-xin bổ sung.

GSK cho biết, trong một tuyên bố rằng hơn một nửa tổng kinh phí sẽ được dùng vào việc phát triển thêm về vắc-xin, bao gồm cả các thử nghiệm lâm sàng, phần còn lại được sử dụng cho việc tăng cường sản xuất và cung cấp thêm liều lượng.

Loại vắc-xin chống Covid-19 trong thỏa thuận này là sự kết hợp của hai công ty tiêm chủng Sanofi và GSK, nó được tạo ra từ việc dựa trên các mũi tiêm phòng cúm của Sanofi và một loại công nghệ bổ sung từ GSK gọi là tá dược – loại tá dược này được tạo ra để tăng cường hiệu lực của vắc-xin.

Sanofi sẽ nhận được phần lớn số tiền từ thỏa thuận này.

Vào đầu tuần vừa qua, hai công ty trên cũng đã nhận được một hợp đồng cung cấp 60 triệu liều vắc-xin cho chính phủ Anh.

Theo Reuters, thỏa thuận vắc xin với Pfizer dự kiến sẽ thiết lập nên một chuẩn mực giá cho các thỏa thuận tương tự khác trong tương lai giữa các nhà sản xuất vắc-xin và các chính phủ.

Moderna Inc (MRNA.O) và Pfizer đã bắt đầu thử nghiệm vắc-xin Covid-19 trên 30.000 tình nguyện viên là những người trưởng thành vào hôm thứ 2 vừa qua. Đây có thể sẽ là một động thái nhằm dọn đường cho việc phê duyệt và sử dụng vắc-xin theo quy định vào cuối năm 2020.