Quốc hội có ngày thảo luận thứ ba về các vấn đề kinh tế - xã hội

(2020-11-05 08:44 AM - 302 lượt xem)

(HNMO) - Sáng 5-11, bước sang ngày làm việc thứ tư, đợt 2 theo hình thức tập trung tại Nhà Quốc hội, các đại biểu tiếp tục thảo luận ở hội trường về các vấn đề kinh tế - xã hội.

Trong quá trình thảo luận, một số thành viên Chính phủ sẽ có phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề được đại biểu nêu. Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội phát biểu một số vấn đề liên quan.

Trước đó, như tin đã đưa, trong ngày 4-11, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường, thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và một số nội dung khác. 

Tại phiên họp, Quốc hội đã xem video clip về hoạt động giám sát và kết quả giải trình “An ninh nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt và quản lý an toàn hồ, đập” của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội. Sau đó, Quốc hội tiến hành thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước. 

Tiếp nối không khí thảo luận sôi nổi, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội tại phiên họp ngày 3-11, các đại biểu đã tập trung thảo luận, cho ý kiến về một số vấn đề như giải pháp đưa nền kinh tế phát triển bền vững; giải ngân vốn đầu tư công tránh dàn trải, lãng phí; giải pháp hỗ trợ nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; về tập trung nguồn lực, xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù để hỗ trợ người dân bị thiệt hại do thiên tai; cần xây dựng bản đồ về những vùng có nguy cơ ảnh hưởng của thiên tai để có phương án, giải pháp phòng, chống; tăng cường hỗ trợ đầu tư cho công tác dự báo về thiên tai; bố trí kinh phí xây dựng các khu tái định cư phục vụ việc di dời dân từ những vùng có nguy cơ sạt lở, chú trọng đầu tư các công trình phòng, chống thiên tai; thực trạng và hiệu quả các công trình thủy điện, vấn đề an ninh nguồn nước, an toàn hồ đập; tình trạng ô nhiễm nước thải ở khu vực nông thôn; vấn đề quy hoạch, sắp xếp lại mạng lưới các cơ sở giáo dục; về công tác biên soạn, thẩm định sách giáo khoa và tài liệu tham khảo…

Trong quá trình thảo luận, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đã phát biểu giải trình, làm rõ thêm ý kiến của các đại biểu Quốc hội.

Phát biểu kết thúc phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, sau hai ngày thảo luận, đã có 79 đại biểu phát biểu, 8 đại biểu tranh luận. 

HNMO sẽ cập nhật thông tin về phiên thảo luận này.